Tranh cãi công trình “để đời” của cựu Tổng thống Obama

Dự án xây dựng thư viện và bảo tàng của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đang vấp phải sự chỉ trích của dư luận vì quy mô bề thế và chi phí “khủng” của công trình này.
Cựu Tổng thống Obama giới thiệu thiết kế của trung tâm tổng thống mang tên ông (Ảnh: AP)
Cựu Tổng thống Obama giới thiệu thiết kế của trung tâm tổng thống mang tên ông (Ảnh: AP)

Theo Chicago Tribune, Trung tâm Tổng thống của cựu Tổng thống Barack Obama ở Chicago, Mỹ dự kiến sẽ trở thành một khu phức hợp gồm nhiều công trình khác nhau như khu vườn vui chơi dành cho trẻ em, khu đồi trượt, không gian xanh dành cho các cuộc dã ngoại và tụ tập ngoài trời, thậm chí cả phòng thu âm.

Hồi tháng 2/2017, các kiến trúc sư cho biết họ cần khoảng 1,5 tỷ USD để hoàn thiện dự án này, trong đó có cả thư viện và bảo tàng về tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. Con số này cao gấp 3 lần so với số tiền xây dựng Trung tâm Tổng thống của cựu Tổng thống George W. Bush ở Dallas.

Theo WND, đội ngũ của ông Obama rõ ràng muốn hướng đến mục tiêu xây dựng một công trình lấy trọng tâm vào các hoạt động, trong đó khách tham quan có thể chơi bóng rổ, dự các lớp học yoga, thậm chí vào “căn bếp thử nghiệm” để được dạy về các thực phẩm dinh dưỡng theo chiến dịch “ăn uống khỏe mạnh” do cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama khởi xướng.

Theo nhà phân tích Ron Grossman của Chicago Tribune, ý tưởng “căn bếp thử nghiệm” không xứng tầm với giá trị tinh thần và lịch sử của một trung tâm tổng thống. Ông Ron cho rằng công trình của cựu Tổng thống Obama chỉ là những kế hoạch “nhỏ lẻ” và không truyền cảm hứng cho công chúng. Thay vào đó, các kiến trúc sư nên tập trung vào chủ đề “cách mạng”, trong đó tái hiện lại lịch sử hàng chục năm của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bài trừ người da màu tại Mỹ.

Không giống các thư viện tổng thống trước đây, cựu Tổng thống Obama sẽ không trưng bày các bức thư, các bản viết tay và các tài liệu khác ở thư viện tổng thống của ông. Theo thiết kế, Trung tâm Tổng thống Obama sẽ chỉ có các văn bản được lưu trữ trên máy tính theo hình thức kỹ thuật số.

“Điều này hoàn toàn khác biệt. Những gì tổng thống và đệ nhất phu nhân từng nói… đó là họ không muốn biến một bảo tàng thành một khu tưởng niệm, mà chỉ là một nơi để nhìn lại”, Giám đốc điều hành Quỹ Obama David Simas cho biết.

Cựu Tổng thống Obama từng nói rằng trung tâm của ông sẽ là “cơ sở đẳng cấp thế giới để đào tạo thanh thiếu niên về tinh thần lãnh đạo nhằm tạo ra sự khác biệt tại đất nước của họ, các cộng đồng của họ và trên toàn thế giới”. Công trình này dự kiến hoàn thiện vào năm 2021.

Thành Đạt (dantri.com.vn)

TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Phường Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Cơ sở 2: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK