7 điều các nhà khoa học dự đoán sớm muộn các cặp đôi cũng ly hôn

Không ai có thể dự đoán chắc chắn 100% rằng các cặp vợ chồng đang gặp sóng gió. Nhưng các nhà khoa học xã hội đã nhận định được khá tốt trong việc dự đoán những ai đang có nguy cơ tan vỡ.

Dưới đây, trang Business Insider đã tóm gọn lại bảy nhân tố dự đoán dẫn tới ly hôn:

1. Kết hôn khi còn quá trẻ hoặc sau tuổi 32

Thời gian tốt nhất để kết hôn là khi bạn cảm thấy thực sự sẵn sàng, và khi bạn cảm thấy có thể gắn bó với người kia suốt cuộc đời còn lại. Không ép buộc gì cả nếu không thì tuyệt nhiên đừng kết hôn.

Theo nghiên cứu của Nicholas Wolfinger, giáo sư tại Đại học Utah, những cặp vợ chồng kết hôn với những người ở độ tuổi thanh thiếu niên và những cặp vợ chồng kết hôn ở độ tuổi 30 trở lên có nguy cơ ly hôn cao hơn các cặp vợ chồng trong độ tuổi 25 đến 30. Nguy cơ này đặc biệt cao đối với các cặp vợ chồng tuổi teen. Sau khi 32 tuổi, Wolfinger phát hiện, tỷ lệ ly hôn của bạn tăng khoảng 5% mỗi năm.

Như Wolfinger đã viết trong một bài đăng trên blog cho Viện nghiên cứu gia đình: "Đối với hầu hết mọi người, độ tuổi từ 25-30 có vẻ là thời điểm tốt nhất để kết hôn."

2. Lấy một người chồng không đi làm toàn thời gian

Một cuộc nghiên cứu tại Đại học Harvard năm 2016, đăng tại tạp chí Xã hội học Hoa Kỳ, cho thấy không phải tài chính của cặp vợ chồng nào cũng ảnh hưởng đến khả năng ly hôn mà là chính là sự phân chia lao động.

Khi nhà nghiên cứu Alexandra Killewald, khảo sát các cuộc hôn nhân bắt đầu từ năm 1975, cô thấy rằng các cặp đôi mà chồng không có việc làm toàn thời gian có tới 3,3% cơ hội ly hôn, so với 2,5% trong số các cặp vợ chồng mà người chồng có một công việc toàn thời gian.

Tuy nhiên, tình trạng việc làm của vợ, không ảnh hưởng nhiều đến cơ hội li hôn của vợ chồng.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng rập khuôn gia trưởng ở nam giới vẫn còn tồn tại nhiều, và điều đó ảnh hưởng đến sự ổn định hôn nhân.

3. Chưa học hết bậc trung học phổ thông

Nghiên cứu cho thấy, nghe có vẻ không hợp lí lắm nhưng các cặp đôi có thời gian học ở trường nhiều hơn thì ít có khả năng li hôn hơn.

Một bài viết trên trang web của Văn phòng Thống kê Lao động đã nêu bật kết quả của cuộc Điều tra Thanh niên Quốc gia theo chiều dọc (1979), trong đó xem xét các dạng hôn nhân và ly hôn của một nhóm những người trẻ sơ sinh đang bùng nổ. Bài đăng viết:

"Cơ hội ly hôn xảy ra thấp hơn đối với những người có trình độ học vấn cao hơn. Bằng chứng là hơn một nửa số cặp đôi không hoàn thành cấp học trung học phổ thông đã ly hôn so với khoảng chỉ 30 phần trăm li hôn của sinh viên tốt nghiệp đại học."

Điều này có thể liên quan đến thực tế là trình độ học vấn thấp hơn sẽ có mức thu nhập thấp - nên cuộc sống sẽ căng thẳng hơn. Theo nhà tâm lý học Eli Finkel trước đó đã chia sẻ với tạp chí Business Insider:

"Những gì tôi nghĩ là thật khó để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và viên mãn khi hoàn cảnh cuộc sống của bạn lúc nào cũng căng thẳng và khi cuộc sống hàng ngày của bạn chỉ xoay quanh việc phải bắt ba hoặc bốn tuyến xe buýt mới đến được chỗ làm vì không có phương tiện riêng.”

4. Thiếu tôn trọng đối phương

John Gottman, một nhà tâm lý học tại Đại học Washington và là người sáng lập Học viện Gottman, gọi những hành vi trong một quan hệ nhất định là "bốn kị binh của giáo phái khải huyền". Đó là bởi vì họ dự đoán ly hôn với độ chính xác cao đáng sợ:

Ngạo mạn: Coi người bạn đời thấp kém hơn mình. (Gottman gọi hành vi này là "hôn cái chết" cho một mối quan hệ.)

Phê bình:quy chụp, suy diễn từ 1 hành vi trở thành tính cách của người kia.

Tiêu cực:Nhạo báng người bạn đời mình trong những tình huống khó khăn.

Chiến tranh lạnh: Chặn các cuộc trò chuyện từ người kia.

5. Quá tình cảm như hồi mới cưới

Nếu bạn không có xu hướng ôm, hôn hay nắm tay nhau như cặp đôi mới cưới, điều đó có thể là một vấn đề.

Nhà tâm lý học Ted Huston đã theo dõi 168 cặp vợ chồng trong 13 năm - từ ngày cưới của họ trở đi. Huston và nhóm của ông tiến hành nhiều cuộc phỏng vấn với các cặp vợ chồng trong suốt cuộc nghiên cứu.

Đây là một phát hiện hấp dẫn, từ kết quả được xuất bản trong tạp chí Quan hệ nhân sự vào năm 2001: "Những cặp vợ chồng mới cưới, những cặp vợ chồng ly dị sau 7 năm chung sống hoặc nhiều năm hơn gần như rất tình cảm.”

Aviva Patz đã tổng kết điều này trong cuốn Tâm lý học Ngày nay: "Những cặp vợ chồng có hôn nhân bắt đầu hạnh phúc lãng mạn đặc biệt dễ bị ly dị vì sự lãng mạn đó quá khó để duy trì. Bạn có tin hay không thì tùy nhưng những đôi kết hôn ít lãng mạn kiểu phim Hollywood thì thường có một tương lai viên mãn."

6. Im lặng khi xung đột xảy ra

Khi người bạn đời của bạn cố gắng nói chuyện với bạn về một cái gì đó khó chịu, bạn có dập nó không? Nếu vậy (nếu bạn tình của bạn có hành vi đó), đó không phải là dấu hiệu tuyệt vời.

Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Hôn nhân và Gia đình cho thấy hành vi "rút lui" của người chồng dự đoán tỷ lệ ly hôn cao hơn. Kết luận này dựa trên các cuộc phỏng vấn của các nhà nghiên cứu với khoảng 350 cặp vợ chồng mới cưới sống ở Michigan.

Trong khi đó, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy các cặp vợ chồng có mô hình "đòi hỏi / im lặng" - ví dụ như một người gây áp lực cho người kia và nhận được sự im lặng trả lại –sẽ ít có hạnh phúc hơn.

7. Nói chuyện về tình trạng hôn nhân theo hướng tiêu cực

Năm 1992, Gottman và các nhà nghiên cứu khác tại Đại học Washington đã phát triển một nghiên cứu gọi là "cuộc phỏng vấn lịch sử bằng miệng", trong đó họ yêu cầu các cặp vợ chồng nói về các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ của họ. Bằng cách phân tích các cuộc đối thoại, các nhà nghiên cứu có thể dự đoán cặp vợ chồng nào đang đi đến ly dị.

Họ dự đoán bằng những tiêu chí sau:

-Mức độ phù hợp với nhau

-Mỗi cặp đôi chú trọng bao nhiêu đến sự thống nhất trong hôn nhân

- Mỗi người giải thích được bao nhiêu về những gì người kia nói

-Phủ định !

-Sự thất vọng trong hôn nhân

-Mỗi cặp vợ chồng mô tả cuộc hôn nhân của họ là “hỗn loạn” bao nhiêu ?

Hoàng Hằng (dantri.com.vn)

TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Phường Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Cơ sở 2: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK