Bóng đá Việt Nam không được tổ chức tốt bằng Thái Lan hay Malaysia

Dân trí Thái Lan lật ngược thế cờ trước Malaysia để đoạt cúp vàng AFF, hay Malaysia suýt tạo nên cơn chấn động trước người Thái thoạt nhìn dường như chẳng liên quan đến bóng đá Việt Nam, nhưng thực chất nó giúp chúng ta nhìn ra nhiều điều lắm!
Malaysia đâu… dễ xơi

Lối đá của Malaysia chẳng có gì đặc biệt, đấy là điều không mới, nhưng họ vẫn rất nguy hiểm – chi tiết này cũng không hề mới. Sở dĩ Malaysia không có gì đặc biệt trong lối chơi nhưng vẫn nguy hiểm ở chỗ họ được tổ chức rất tốt, các cầu thủ người Mã tuân thủ chặt chẽ kỷ luật chiến thuật, nên luôn là một khối kết dính.

Cỡ Thái Lan mạnh như vậy mà vẫn suýt ôm hận trước người Mã cho thấy đội bóng của HLV Dollah Salleh hóa ra không hề ăn “rùa” trước đội tuyển Việt Nam trong trận bán kết lượt về trên sân Mỹ Đình.

Cứ cho rằng trọng tài giúp sức cho họ trong những chặng đường đã qua của AFF Cup (1 quả phạt đền gây tranh cãi trong trận cuối vòng bảng với Singapore, 2 quả phạt đền trong 2 trận bán kết với Việt Nam và 1 quả phạt đền trong trận chung kết lượt về với Thái Lan), nhưng Malaysia là đội có có thực lực đấy chứ, họ mạnh mẽ về mặt tinh thần đấy chứ.

Thành ra, chuyện quan chức bóng đá Việt Nam vội vã quy chụp đội tuyển của HLV Miura thua là do tiêu cực xem ra hơi vội. Ở đây, chúng tôi không dám khẳng định chuyện có hay không có tiêu cực, chuyện đó phải chờ cơ quan chức năng khẳng định mới biết được, nhưng vội vã phát biểu theo hướng cảm tính về một trận thua, trong khi phát biểu đấy lại được thốt ra từ miệng một quan chức lãnh đạo cả nền bóng đá thì xem ra không tương xứng với vị thế của người đã phát ngôn.

Bóng đá Việt Nam không được tổ chức tốt bằng Thái Lan hay Malaysia
Việt Nam có thể thắng Malaysia, nhưng ngay cả khi đó cũng đâu thể nói về khâu tổ chức bóng đá Việt Nam bằng họ

Vấn đề là sau khi bị dẫn trước, người ta phải làm gì để lật ngược thế cờ mới là quan trọng. Malaysia hay, nhưng Thái Lan còn hay hơn. Người Thái quá bản lĩnh, họ còn vượt qua áp lực còn lớn hơn đội tuyển Việt Nam từng chịu, bởi họ phải đá giữa sức ép của cả trăm ngàn khán giả đối phương, trong khi Việt Nam còn được đá sân nhà.

Nếu người Thái ngay từ đầu cũng nghi kỵ nhau bán độ theo kiểu cảm tính sau khi bị dẫn trước 3 bàn khá dễ, có lẽ họ đã chẳng làm nên trò trống gì.

Điều hành nền bóng đá theo cảm tính

Malaysia thắng Việt Nam đơn giản vì họ hay hơn chúng ta, Thái Lan thắng Malaysia vì đội bóng xứ Chùa Vàng hay hơn người Mã. Phải bình tĩnh để nhận định như thế cái đã.

Nếu lấy thang điểm 10 là thước đo đánh giá trình độ bóng đá khu vực, Thái Lan đang đạt điểm tối đa, Malaysia và Singapore nằm ở thang điểm 8, trong khi Việt Nam có khoảng 6 điểm (mọi con số không thể chính xác tuyệt đối, nhưng đại khái vậy đi).

Đội đạt thang điểm 6 có thể thắng đội đạt thang điểm 8 trong một ngày đẹp trời, như Việt Nam có thể thắng Malaysia khi hưng phấn, đội đạt thang điểm 8 cũng có thể đánh bại đội ở thang điểm 10, như cách Malaysia vượt qua Thái Lan trong trận chung kết lượt về. Dù vậy, giữa điểm 6 và điểm 10 lại là khoảng cách khá xa.

Không thể vì một vòng đấu bảng bùng nổ mà có thể khẳng định ngay đội tuyển Việt Nam ngang hàng với Thái Lan, thậm chí bắt kịp Malaysia về khâu tổ chức được. Từ năm 2008 đến giờ, chừng ấy năm chúng ta đi xuống và chừng ấy năm họ tiến lên, mà bây giờ bảo là bắt kịp ngay thì cảm tính quá, thì hóa ra làm bóng đá dễ vậy à?

Người điều hành nền bóng đá nội toàn làm việc theo kiểu cảm tính ở chỗ khi thắng được vài trận là họ tưởng như đã có ngôi vô địch đến nơi rồi, khi thua thì vội vã bảo ngay rằng có lẽ có tiêu cực nên cần điều tra gấp.

Người làm bóng đá Việt Nam làm việc theo cảm tính đến mức một thế hệ vừa mới rời AFF Cup, thì đã làm như thể thế hệ đấy đáng… vứt đi, mọi hy vọng cứ nên đặt vào lứa U19 với một nhóm nhỏ cầu thủ.

Đấy lại là sự “quy hoạch” nền bóng đá theo hướng cảm tính nhất hạng! U19 vẫn không phải là U23 để có thể đại diện cho cả nền bóng đá đi dự SEA Games, rồi tiếp nữa là dự vòng loại World Cup. Một nhóm nhỏ cầu thủ đá đẹp và có ăn có học cũng chưa phải là thế hệ cầu thủ có đẳng cấp.

Thay vì đánh giá những gì còn tồn đọng và giải quyết bằng phương pháp khoa học và bằng chuyên môn, những người làm bóng đá nội toàn nhìn hiện tượng bề nổi rồi vỗi vã quyết định theo hướng cảm tính, như kiểu nhìn một trận thua là bảo ngay có “vi trùng”, thay vì phải nhìn lại ta rồi nhìn người, nhìn một nhóm nhỏ cầu thủ đá coi sướng con mắt là nói ngay đấy là tương lai của cả nền bóng đá?!

Trọng Vũ

Nguồn dantri.com.vn

TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - Phường Yên Tử - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Tu - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - Phường Quang Hanh - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến Tư vấn tuyển sinh
Xét tuyển trực tuyến
Tư vấn tuyển sinh