Tin tức tổng hợp : 5 năm, không thêm giáo sư nào trong khối kinh tế, quản trị

5 năm, không thêm giáo sư nào trong khối kinh tế, quản trị

Trừ số giáo sư đã nghỉ hưu, chuyển công tác, trong giai đoạn 2006 - 2010, số giáo sư khối ngành kinh tế, quản trị không tăng thêm, thậm chí còn giảm. Cụ thể, năm 2009 cả nước có 36 giáo sư thì đến năm 2010 còn 35 giáo sư.

 

 Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2006-2010 và định hướng phát triển 5 năm 2011-2015 của các trường ĐH khối Kinh tế, Quản trị kinh doanh diễn ra hôm nay 29/10 tại ĐH Kinh tế quốc dân, Hà Nội.
 
Theo báo cáo tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2006 - 2010 và định hướng phát triển 5 năm khối Kinh tế, Quản trị kinh doanh, tiềm lực khoa học công nghệ của các trường khối Kinh tế, Quản trị kinh doanh chủ yếu được thể hiện qua đội ngũ cán bộ khoa học. Trong giai đoạn 2006-2010, quy mô cán bộ nghiên cứu khối trường đã tăng 38,4%, từ tổng số 3.243 cán bộ giảng viên lên 4.489 giảng viên; trong đó, số lượng tiến sĩ tăng từ 462 lên 603, tương đương 30,5%. Tiềm lực về quy mô lực lượng đã tăng mạnh, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ nghiên cứu được giao và nhu cầu nghiên cứu của xã hội.
 
Tuy nhiên, xét về mặt “chất”, đội ngũ cán bộ nghiên cứu có chuyên môn cao tăng chậm hơn. Số giáo sư, sau khi trừ số giáo sư đã nghỉ hưu, chuyển công tác trong giai đoạn 2006-2010 đã không tăng. Năm 2006, ở khối ngành này, cả nước có 35 giáo sư thì đến năm 2010 cũng chỉ có 35 giáo sư; số phó giáo sư tăng 20,8%, năm 2006 có 183 PGS, đến năm 2010 tăng lên được 221.
 
Đây chính là điều trăn trở của nhiều trường ĐH khối này khi những nhà nghiên cứu có uy tín, nhiều kinh nghiệm đã nghỉ hưu mà chưa có lực lượng nghiên cứu đủ mạnh kế cận. Về cơ sở vật chất, chưa đạt được yêu cầu là mỗi GS, PGS có 1 phòng làm việc riêng như mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia giáo dục và đào tạo đặt ra.
 
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý phát biểu tại hội nghị.
 
Trong 5 năm qua, các trường ĐH khối Kinh tế, Quản trị kinh doanh đã xuất bản được 403 cuốn giáo trình và 768 sách tham khảo; công bố được 153 bài báo quốc tế, 172 bài hội thảo quốc tế, 3008 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí trong nước và 2.487 bài đăng trên kỷ yếu khoa học trong nước. Theo số liệu này, chỉ có 5,58% số công trình công bố trên các tạp chí quốc tế trên tổng số các công trình đã công bố trên các tạp chí. Tổng số các đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước mà khối trường này nhận được trong 5 năm qua là 38 đề tài; 805 đề tài cấp Bộ, 1.209 đề tài cấp cơ sở và 34 đề tài hợp tác quốc tế.
Tổng số kinh phí dành cho hoạt động khoa học công nghệ giai đoạn 2006-2010 trên 133 tỷ; trong đó trên 20 tỷ dành cho các đề tài cấp Nhà nước; trên 37 tỷ cho đề tài cấp Bộ; gần 6 tỷ cho đề tài cấp cơ sở; gần 5 tỷ cho nghiên cứu khoa học trong sinh viên - nghiên cứu sinh; gần 64 tỷ cho các đề tài nghiên cứu quốc tế và 832 triệu đồng cho các hoạt động khoa học công nghệ khác.
 
Theo báo cáo của các trường thì nguồn kinh phí cho hoạt động khoa học và công nghệ các trường đại học khối kinh tế và quản trị kinh doanh chủ yếu dựa vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, nhiều công trình nghiên cứu có giá trị lý luận và thực tiễn cao nhưng giá trị thương mại của các công trình nghiên cứu của các trường còn thấp.
 
Các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động khoa học và công nghệ của các trường mà các đại biểu đưa ra tập trung vào 6 vấn đề: Thời gian các giảng viên dành cho nghiên cứu khoa học không nhiều do áp lực giảng dạy cao, kinh phí cho nghiên cứu hạn chế. Thù lao ngoài cao hơn nhiều thu nhập từ nghiên cứu; nhiều cán bộ nghiên cứu lâu năm, có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết với khoa học đã đến tuổi nghỉ hưu trong khi đội ngũ trẻ kế cận chưa đủ mạnh; công tác quản lý, nghiệm thu, thanh quyết toán đề tài chưa khuyến khích được lực lượng trẻ tham gia; công tác thống kê, đánh giá năng lực nghiên cứu và thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của các trường, các viện trung tâm thuộc trường cũng như giảng viên đại học còn yếu; kinh phí dành cho hoạt động khoa học và công nghệ còn ít; sự liên kết giữa các nhà khoa học cùng lĩnh vực trong trường cũng như giữa các trường còn lỏng lẻo, thậm chí nhiều nơi còn chưa có.
 
Tại hội thảo, các trường đại học kiến nghị với Nhà nước mở rộng hơn nguồn tài chính cho Khoa học - công nghệ ở các trường đại học, tạo điều kiện cho các nhà khoa học tiếp cận với các nguồn dữ liệu cấp phục vụ cho các đề tài kinh tế - xã hội. Kiến nghị với Bộ GD-ĐT, Bộ KH&CN đổi mới cơ chế quản lý Khoa học và công nghệ trên cơ sở xúc tiến, xây dựng bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng các đề tài khoa học đối với các trường đại học dựa theo tiêu chí đánh giá kết quả đầu ra của các hoạt động nghiên cứu khoa học.        
 
                                                                                                                                     Theo Dân trí

 

 

 


TIN LIÊN QUAN


TIN TỨC - SỰ KIỆN

Xem thêm...

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP VÀ XÂY DỰNG

Trụ sở chính: Số 54 - Khu Liên Phương - P. Phương Đông - TP Uông Bí - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.854497 - Fax:02033.854302

Địa điểm đào tạo số 01: Phường Hà Phong - TP Hạ Long - Tỉnh Quảng Ninh

Địa điểm đào tạo số 02: Nguyễn Văn Trỗi - P. Cẩm Thủy - TP Cẩm Phả - Tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 02033.862091 - 02033.969661 - Fax:02033.864950

Email: cdcnxd@cic.edu.vn - cdcnxdub@cic.edu.vn

TAG BÀI VIẾT

BẢN ĐỒ CHỈ DẪN

PAGE FACEBOOK

Xét tuyển trực tuyến Nhập học trực tuyến
Xét tuyển trực tuyến
Nhập học trực tuyến